Chi tiết ý nghĩa của 4 chất trong bài Tây

Bộ bài Tây 52 lá đã trở nên quá quen thuộc đối với người Việt Nam nói riêng và người dân toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên có những bí mật đằng sau sự xuất hiện của những quân bài không phải ai cũng biết. Nếu bạn tò mò về nguồn gốc ra đời cũng như ý nghĩa của 4 chất trong bài Tây thì nhất định không thể bỏ qua bài viết này của Arteferrigno

Thông tin khái quát về nguồn gốc của bộ bài tây 52 lá

Hiện nay, bộ bài Tây 52 lá được coi là biểu tượng của trò chơi và là phát minh vĩ đại trong thế giới game ăn thưởng trực tuyến. Trên thực tế, nguồn gốc ra đời của bộ bài này vẫn còn là một điều bí ẩn. Tuy vậy, theo các tài liệu lịch sử, chúng được cho là xuất hiện vào khoảng thế kỷ 13-14 tại Pháp, để đáp ứng nhu cầu giải trí của nhiều tầng lớp, đặc biệt là quý tộc.

Thông tin khái quát về 4 chất trong bài Tây
Thông tin khái quát về 4 chất trong bài Tây

Ban đầu, những tầng lớp thấp hơn bao gồm dân lao động, không có cơ hội tiếp cận với bộ bài Tây nhiều vì chúng là biểu tượng của sự giàu có và sang chảnh dành riêng cho giới quý tộc. Sau 3-4 thế kỷ, bộ bài Tây trở nên phổ biến hơn và không còn chú trọng đến tầng lớp sử dụng nữa. 

Cũng có những thông tin cho rằng, bộ bài Tây 52 lá đến từ đất nước Trung Hoa cổ đại. Lấy cảm hứng từ những cánh đồng, dòng sông, cây cối, một vị vua Trung Quốc đã sáng tạo ra những lá bài với hình thù độc đáo. Do đó, 4 chất trong bài Tây cũng mang những ý nghĩa sâu xa và tượng trưng cho những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Dù xuất phát từ nền văn minh nào thì hiện nay, bộ bài Tây 52 lá luôn được chào đón trên toàn thế giới.

Giải đáp ý nghĩa của 4 chất trong bài Tây 

Như đã giới thiệu từ trước, những lá bài đều mang những tầng ý nghĩa sâu sắc. Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây chúng tôi cung cấp những thông tin về vấn đề này: 

Ý nghĩa đằng sau 4 chất trong bộ bài Tây
Ý nghĩa đằng sau 4 chất trong bộ bài Tây
  • Bích (Clubs): Bích chính là hình tượng hóa của những lá cây rừng đại diện cho quyền lực và sức mạnh. Nó mang trong mình ý nghĩa của sự khỏe mạnh và năng lượng. Chất Bích cũng biểu thị sự công bằng và thành công, được đạt được thông qua sự nỗ lực và kiên nhẫn. Do đó, với 4 chất trong bài Tây thì Bích chính là biểu tượng  cho tinh thần võ đài và sự chinh phục.
  • Rô (Diamonds): Rô có hình dạng như những viên kim cương. Vậy nên, chúng thể hiện những giá trị về mặt vật chất như: tài lộc, giàu có. Rô là đại diện cho sự thịnh vượng, thành công về mặt tài chính thông qua sự quý phái và sang trọng.
  • Cơ (Hearts): Với hình ảnh một trái tim rực đỏ, cơ là biểu tượng của tình yêu, tình cảm và lòng trắc ẩn. Nó thể hiện sự lãng mạn trong các  mối quan hệ tình ái. Chất cơ biểu thị sự đồng cảm, sự quan tâm và sự kết nối giữa con người với nhau. Do vậy, chúng được ví như tình yêu chân thành và sự sẻ chia từ trái tim.
  • Tép (Clubs): Có thể nói, tép là lá có ý nghĩa không mấy tốt đẹp nhất. Mặc dù chúng  đại diện cho cây đũa thần, lửa và ý chí. Đồng thời lá tép cũng tượng trưng cho sự biến đổi và sức mạnh vạn năng nhưng lại mang một vận khí xấu. Ví dụ, quân át tép có ý nghĩa về sự liên kết giữa nhân quả và nợ nần, việc vay mượn trong cuộc sống. Trong việc bói toán, khi rút được quân này, nó cho biết người đó có nhiều tiền, nhưng không phải là tiền của chính mình mà là của người khác hoặc từ việc vay mượn.

Những ý nghĩa đằng sau bộ bài Tây 52 lá

Những quân bài này còn ẩn chứa nhiều điều thú vị khác mà bạn không biết. Hãy cùng khám phá xem những bí ẩn đó là gì ngay sau đây:

Theo những nhà nghiên cứu, bộ bài 52 lá và 4 chất trong bài Tây được cho là có liên quan đến các truyền thuyết thần bí trong triết học Kabbalah và Hermetic. Trong đó, 52 lá bài biểu trưng cho 52 tuần trong một năm. Còn đối với các quân cơ, rô, bích, tép đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu và đông. Nói một cách đơn giản thì chúng tượng trưng cho vòng tuần hoàn của thời gian của vũ trụ.

Những điều thú vị về 4 chất trong bài Tây
Những điều thú vị về 4 chất trong bài Tây

Một điều thú vị nữa là tổng giá trị của 52 quân bài khi được cộng lại là 364, tương ứng với số ngày trong một năm. Thêm vào đó, bộ bài cũng bao gồm hai lá Joker, đại diện cho năm nhuận và ngày thứ 366. Bên cạnh đó, bộ bài có 2 màu đỏ và đen cũng chính là các khoảng thời gian trong ngày: một nửa là ban ngày và  nửa còn lại  là ban đêm.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về 4 chất trong bài Tây cũng như những ý nghĩa của bộ bài này. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết giúp bạn có thêm những kiến thức thú vị về những lá bài này. 

Leave a Comment