Tìm hiểu ý nghĩa thuật ngữ small blind poker là gì?

Nếu bạn mới tham gia vào sân chơi poker, hẳn bạn sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ Small Blind Poker. Những từ chuyên môn ấy xuất hiện khá nhiều khi chơi poker online. Để giúp bạn học chơi poker hiệu quả và dễ dàng hơn, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ quen thuộc này với Arteferrigno.

Thuật ngữ Small Blind Poker có ý nghĩa gì?

Thuật ngữ Small Blind Poker nghĩa là gì. Trước hết, Blind tức là tiền mù, mà 2 người chơi bên tay trái của dealer nhà cái bắt buộc phải đặt trước mỗi ván. 

Thuật ngữ Small Blind Poker nghĩa là gì
Thuật ngữ Small Blind Poker nghĩa là gì

Sẽ có 2 vị trí đặt tiền mù là small blind là mù nhỏ, ngược lại, big blind là mù lớn. Small Blind Poker là một vị trí khác big blind, cụ thể như sau:

Trên bàn chơi chỉ còn 1 đối thủ Hero cần loại để cướp pot. Dĩ nhiên về mặt lý thuyết thì người chơi này sẽ 3bet và call với phạm vi hand rất rộng. Nó sẽ càng khiến cho Hero khó chơi tại preflop và post-flop.

Đây là mấu chốt cơ bản của thuật ngữ Small Blind Poker. Chúng ta sẽ nên đi cướp pot với phạm vi hand rộng. Vì chỉ cần vượt qua 1 đối thủ, nên hành động cướp pot tại đây có tỷ lệ thành công lớn, khi mà big blind chơi quá chặt chẽ.

Trước 1 đối thủ chơi tốt, bạn lại cần phải thắt chặt phạm vi hand đáng kể. Điều này giúp bảo vệ khỏi các tình huống 3bet thường xuyên từ big blind. Đồng thời nó có đủ khả năng chơi tốt tại post-flop khi đối thủ đã call vào.

Giữa Blind Battle: Small Blind Poker và big blind có gì khác?

Sự khác biệt giữa thuật ngữ Small Blind Poker và big blind trong Blind Battle là thắc mắc của không ít người. Trước tiên, phải khẳng định rằng, Blind Battle mô tả chính xác tình hình của ván đấu. Tình huống này có thể theo góc nhìn của 2 qua điểm khác nhau. Điểm khác nhau xuất phát từ vị trí được chơi là gì.

Giữa Blind Battle: Thuật ngữ Small Blind Poker và big blind có gì khác
Giữa Blind Battle: Thuật ngữ Small Blind Poker và big blind có gì khác 

Chơi từ vị trí small blind sẽ luôn có sự bất lợi về vị trí. Lý do là vì bạn phải là người hành động đầu tiên trong các vòng cược. Đối thủ sẽ có lợi thế về thông tin, khả năng kiểm soát pot của bạn cũng ít. 

Bạn có thể phải đối mặt một cú đánh của đối thủ vào bất cứ lúc nào. Thậm chí là đột nhiên phải chơi một pot lớn với một hand cận biên. Trong khi bạn lại thường kết thúc tại những điểm biên. Để có thể chống lại các đối thủ chơi tốt sẽ rất khó chơi với một EV trung tính.

Mục tiêu quan trọng hàng đầu trong những tình huống này là bạn phải chơi một trò chơi khác với đối thủ.

Thuật ngữ Small Blind Poker có gì liên quan tới RFE từ Blind Battle?

Thuật ngữ Small Blind Poker gắn với RFE và RFE phụ thuộc vào kích thước dùng để mở pot. Lời khuyên hữu ích mà bạn cần ghi nhớ là hãy mở mặc định kích thước 2,5x để chống lại các Reg, Semi-Nits, Nits… 

Tóm lại, RFE = R/(R + PG). Khi raise lên 2,5x, R = 2 – đây là số tiền bạn phải chịu rủi ro từ lúc tham gia vào pot từ Blind Battle.

Số tiền 0.5 là số tiền chết mà Blind Battle phải bỏ vào pot trước khi bạn đưa ra quyết định. Vì thế nó không được xem là một phần quyết định của Hero.

PG = 1,5 – là số tiền chết bạn sẽ dành được của small blind + big blind.

RFE = 2 / (2 + 1,5) = 57% và tỉ lệ này bằng với tỉ lệ RFE tại BU. Điểm khác là chúng ta sẽ dùng kích thước raise mặc định để đi cướp pot và ta có tiền chết đã bỏ vào small blind và không có vượt quá 2 đối thủ.

HUD được dùng để ước tính fold equity của mình. Trường hợp này cũng tương tự vậy khi có một lượng hand thu thập đủ từ đối thủ. Trong PT4, nó được biết đến như small blind với big blind Open – Fold. Chỉ có 1 đối thủ nghĩa là ta sẽ không cần nhân chỉ số này lên. Nó là chỉ số đánh giá tỷ lệ trung bình về khả năng fold của Villain tại big blind poker trước một raise từ Small Blind Poker.

Thuật ngữ Small Blind Poker với big blind Open – Fold
Thuật ngữ Small Blind Poker với big blindOpen – Fold

Vì chúng ta không có vị trí, nên sẽ cần thu hẹp biên độ từ BU khi cần mở một hand. Cụ thể con số từ 5-10%, xuống còn 3-7%.

Nên raise với hand nào và bạn nên làm những gì?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này và bạn quyết định liệu raise hay complete còn phụ thuộc vào hand của bạn và khuynh hướng của đối phương.

Nhìn tình hình từ quan điểm toán học và thuật ngữ Small Blind Poker, bạn luôn có đúng pot odds để complete. Tỷ lệ để completing là 3:1 và cần 25% equity để nó được + EV. Theo đó, mỗi hand sẽ đều có EV (call) > EV (fold). 

Một chiến lược cơ bản là nên raise hoặc fold, hay chí ít là bắt đầu với nó. Việc làm này cũng giúp bạn dễ dàng tìm ra xu hướng của đối thủ. Vậy vì sao phải là raise hoặc fold, thì đơn giản, bằng cách raise, bạn sẽ đơn giản hóa trò chơi với một đối thủ bình thường. Thông qua việc gây áp lực cho và buộc họ phải phạm lỗi. Bằng cách chơi aggressive, bạn còn tức thời có được thông tin về xu hướng trước flop của đối thủ.

Điều gì xảy ra nếu anh ấy fold thường xuyên, chắc chắn là tốt cho bạn. Trường hợp họ có thể call bạn hoặc 3-bet, bạn có thể điều chỉnh trò chơi cho các tình huống này.

Nhưng nếu không bắt đầu bằng chơi aggressive, bạn sẽ mất thông tin này. Bạn cũng không thể đánh giá đối thủ và nắm trong tay về range của họ bằng cách complete. 

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ Small Blind Poker. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về Small Blind Poker, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. 

Leave a Comment